Khám phá thế giới thể thao cùng GFX100S II và GF500mmF5.6 R LM OIS WR với Russell Ord

Khám phá thế giới thể thao cùng GFX100S II và GF500mmF5.6 R LM OIS WR với Russell Ord

 

Dự án này là một cái nhìn hậu trường về cách chụp ảnh cho một bài viết tạp chí được viết bởi nhà báo Alex Workman, khi làm việc với máy ảnh Fujifilm GFX100S II mới và ống kính GF500mmF5.6 R LM OIS WR. Trọng tâm của bài viết xoay quanh một người lướt sóng ngầm, người phải cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc xung quanh biển. Jerome Forrest, một người thợ và người lướt sóng rất tận tụy, là đại diện cho nhiều người khác đang sống một cuộc sống tương tự. Hai chủ đề yêu thích nhất của tôi khi chụp ảnh là: 

1. Con người (câu chuyện của họ truyền cảm hứng cho tôi)

2. Đại dương cùng tất cả những gì biển cả có thể mang lại từ lướt sóng đến sức mạnh của sóng. 

Quả là một môi trường tuyệt vời để thử nghiệm những sản phẩm mới từ Fujifilm.

Trước đây, tôi đã từng sử dụng tiêu cự 500mm (không phải với định dạng lớn), và những ống kính đó thường cồng kềnh và rất nặng, trái ngược với vẻ ngoài và cảm giác của GF500mmF5.6 R LM OIS WR. GF500mmF5.6 R LM OIS WR được trang bị với GFX100S II là nhẹ, nhỏ gọn và được chế tạo tốt; tôi có thể dễ dàng tưởng tượng việc leo đá, lục soát các cồn cát và đi bộ vài km dọc bờ biển mà không lo lắng.

Sáng sớm rất sớm lướt sóng cùng Jerome Forrest, đi bộ vài km xuống bãi biển. Hãy xem GFX100S II và GF500mmF5.6 R LM OIS WR xử lý ánh sáng yếu, tự động lấy nét, phát hiện chủ thể, phát hiện mắt, ổn định hình ảnh và chụp liên tục tốc độ cao lên đến 7 khung hình/giây như thế nào. Nếu tôi có thể dùng một từ để miêu tả hiệu suất, đó sẽ là "ngoạn mục". Tôi không thể tin được rằng tôi có một chiếc máy ảnh định dạng lớn 102MP liên tục lấy nét vào chủ thể của tôi (cầm tay) và có thể tạo ra những hình ảnh với chất lượng tinh tế nhất. Giờ đây, tôi có thể chụp ảnh thể thao hành động (lướt sóng) và đồng thời để mắt tới những tác phẩm có thể trưng bày trong phòng triển lãm và những bức ảnh tôi có thể phóng to ở quy mô lớn.

Chất lượng hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến tôi yêu thích hệ thống GFX; khả năng in phóng lớn cho khách hàng với những chi tiết tinh tế nhất rất quan trọng khi trưng bày chúng trong phòng triển lãm. Qua nhiều năm, tôi đã sở hữu những ống kính siêu tele và rất thất vọng với độ mềm của những hình ảnh chúng tạo ra; GF500mmF5.6 R LM OIS WR không có những khuyết điểm đó. Chụp từ trực thăng (cửa mở) với GFX100S II và GF500mmF5.6 R LM OIS WR tạo ra những hình ảnh chi tiết đáng kinh ngạc dù trong điều kiện gió rất mạnh, chuyển động nhanh và thất thường, và một nhiếp ảnh gia bị say sóng; máy ảnh xử lý điều kiện này tốt, nhưng tôi thì không và phải cắt ngắn chuyến đi; nếu không, nó có thể là thảm họa cho người quay phim ngồi ghế sau.

GFX100S II / GF500mmF5.6 R LM OIS WR là một máy ảnh định dạng lớn có thể liên tục lấy nét vào một chủ thể đang di chuyển (người lướt sóng bay qua mặt sóng) với tính năng phát hiện chủ thể và mắt theo dõi từ đầu đến cuối mà không bị gián đoạn. Tôi đã thử nghiệm điều này không chỉ trong điều kiện thuận lợi (độ tương phản cao và ánh sáng mạnh), mà còn trong điều kiện ánh sáng yếu, ánh sáng ngược (ánh sáng khó khăn) và, ngạc nhiên là, nó hoạt động trong điều kiện tối khi chụp flash (lưu ý trong lúc chụp flash, tôi đã để chế độ xem trước phơi sáng trong chế độ thủ công).

Tôi có mẫu máy trước đó (GFX100S) và tôi yêu kích thước nhỏ gọn của nó; tuy nhiên, mối quan tâm chính của tôi với các máy ảnh mới là khi được trang bị nhiều tính năng hơn, chúng thường lớn hơn, khiến vỏ chống nước của tôi (vỏ Aquatech để giữ máy ảnh khô ráo khi chụp dưới nước) không thể sử dụng được. GFX100S II mới có kích thước tương tự (nhỏ gọn), cho phép tôi chụp ảnh dưới nước và trên đất liền với GF500mmF5.6 R LM OIS WR. Phong cách chụp ảnh của tôi từ đất liền (giữ di chuyển) trở nên dễ dàng; trọng lượng không còn là vấn đề.

Một câu nói tôi hay dùng: "bấm cò đúng thời điểm", vẫn áp dụng, nhưng tôi phải thừa nhận tôi thích có 7 khung hình/giây trên một máy ảnh định dạng lớn. Đó là một ranh giới mỏng giữa việc bỏ lỡ cú shot quan trọng; 7 khung hình/giây cho bạn nhiều cơ hội hơn để bắt đúng shot đó ở độ phân giải 102mp (thật kinh ngạc).

Chống bụi và thời tiết: Ở gần biển với hơi muối và cát khiến tôi tự tin chụp ảnh mà không lo lắng. Khe cắm thẻ SD kép, tôi sẽ chụp ảnh raw vào một thẻ để chỉnh sửa và chụp jpeg vào thẻ kia (tận dụng các mô phỏng phim) để gửi trực tiếp từ máy ảnh đến khách hàng xem trước. IBIS (8.0 stops) cải thiện sự ổn định khi chụp cầm tay, tôi thích chụp ảnh mờ chuyển động với tốc độ màn trập chậm.

Tôi thích có một ống kính siêu tele cho một máy ảnh định dạng lớn, và GFX100S II tự nó sẽ đáp ứng tất cả những gì tôi cần cho quy trình làm việc của mình: công việc thương mại, công việc tạp chí và hình ảnh phòng triển lãm. Đây sẽ là cỗ máy làm việc tối ưu của tôi. Tôi có thể thấy Fuji GFX100S II / GF500mmF5.6 R LM OIS WR trở thành công cụ cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và những người đam mê cao cấp trên toàn cầu, những người chụp ảnh động vật hoang dã, thể thao hành động, phong cảnh, chân dung, nghệ thuật, đường phố và kiến trúc (để kể một vài lĩnh vực).