CHỤP ẢNH MACRO CÙNG X-H2 CỦA FUJIFILM

CHỤP ẢNH MACRO CÙNG X-H2 CỦA FUJIFILM

Thiết bị: FUJIFILM X-H2

Tác giả: NAG. Ania Ellias

Tôi tin rằng máy ảnh không chỉ đơn giản là một thiết bị để hoàn thành công việc – một chiếc máy ảnh tuyệt vời sẽ mở ra cánh cửa mới để bạn thể hiện khả năng sáng tạo của mình cho thế giới chiêm ngưỡng. 

Đối với tôi, trải nghiệm và thao tác khi chụp bất kỳ điều gì đó cũng quan trọng như lúc nhận được hình ảnh. Tôi đánh giá cao vì đó là 1 phần của quá trình tạo ra những tác phẩm tuyệt vời, và điều này thu hút trí tưởng tượng và khơi gợi cảm giác chụp ảnh của tôi.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Tôi rất vui khi tôi được sử dụng X-H2 khi vừa mới ra mắt, chiếc máy ảnh hàng đầu mới nhất của Fujifilm trong X-Series. Với độ phân giải cảm biến 40 Megapixel và chất lượng hình ảnh vượt trội, đây là chiếc máy ảnh mà tôi đã chờ đợi.

Tôi kết hợp nó với ống kính X-Mount FUJINON XF80mmF2.8 R LM OIS Macro của tôi, một ống kính macro tele tầm trung rất lý tưởng để chụp macro. Hệ thống quang học tuyệt vời của nó cho phép tôi tận dụng tối đa cảm biến APS-C của X-H2.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Cảm biến có độ phân giải cao cho chúng ta có nhiều sự tự do trong việc sáng tạo hình ảnh theo cách riêng của bản thân. Không những thu được nhiều điểm ảnh hơn mà còn tăng độ sắc nét và có thể phóng to hình ảnh nhưng không gây mờ nhoè. 

Bạn nên thử sức với chụp ảnh Macro để phát huy khả năng sáng tạo cho bản thân. Nó không chỉ khiến bạn tập trung vào các chi tiết mà còn cho bạn trải nghiệm thế giới qua một góc nhìn khác. Tôi đặc biệt thích chụp bất cứ thứ gì có liên quan đến kết cấu tự nhiên, nét đẹp của hoa văn có màu sắc sống động. Những bức ảnh Macro cho phép tôi chạm đến những chi tiết phức tạp nhất của món ăn, đồng thời cũng làm nổi bật kết cấu, màu sắc mà chúng ta thường hay bỏ qua.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Chụp ảnh macro luôn đem đến yếu tố bất ngờ cho người chụp. Xung quanh chúng ta luôn có rất nhiều chi tiết cực kì đẹp nhưng lại vượt quá giới hạn của mắt thường nên khi nhìn qua kính ngắm, bạn sẽ đột nhiên phát hiện ra những điều sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì đã phát ra khi chuẩn bị chụp. Tôi thường xuyên cảm thấy wow trước những sinh vật nhỏ bé ẩn náu trong các loại trái cây hoặc rau quả mà tôi chụp được. 

Sau khi trải nghiệm với X-H2, tôi ngày càng ấn tượng và đánh giá cao kỹ thuật của chiếc máy này. Chất lượng hình ảnh và khả năng thể hiện màu sắc là 2 yếu tố mà tôi tin rằng chiếc máy ảnh này thực sự vượt trội. Với hình ảnh sắc nét, các kết cấu phúc tạp, vùng sáng và tối đều được hiển thị rất tốt và đây là chiếc máy lý tưởng để tạo ra các hình ảnh marco theo sự sáng tạo của riêng mình.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Một trong những tính năng của X-H2 thực sự gây ấn tượng với tôi là Pixel Shift Multi Shot cho phép tôi tạo ra hình ảnh có độ phân giải cực cao, lớn hơn mức mà cảm biến của máy ảnh bình thường có thể chụp được. Hoạt động cùng với tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS), máy ảnh sẽ di chuyển cảm biến theo từng bước nhỏ trong 20 khung hình để tạo ra hình ảnh có độ phân giải siêu cao, với độ phân giải lên tới 160MP các chi tiết được thể hiện đến từng góc cạnh và khả năng hiển thị màu cực kỳ chính xác. Thật kinh ngạc! Đó là một tính năng tuyệt vời giúp cải thiện dải dynamic, tăng mức độ chi tiết và giảm nhiễu. Hơn nữa, về khả năng sáng tạo, nó mang lại cho bạn nhiều lựa chọn để có thể crop các khu vực rất nhỏ mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, cũng như tăng đáng kể kích thước bản in.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Ngay cả khi chụp ở ISO cao hơn, X-H2 vẫn tạo ra những hình ảnh chất lượng vượt trội và cực kỳ sắc nét. Trong những tình huống thiếu sáng, tôi nhận thấy rằng cảm biến trên X-H2 mới có thể chụp được những bức ảnh này với độ nhiễu thấp.

Tôi đã sử dụng máy ảnh cả trong nhà và ngoài trời. Khi chụp với ánh sáng tự nhiên và cố gắng chạy theo côn trùng hoặc chụp không có chân máy, tôi vẫn rất ấn tượng với độ sắc nét của bức ảnh. Chụp ảnh macro có thể khá khó khăn vì bất kỳ chuyển động nào của máy ảnh đều có thể làm hỏng ảnh của bạn, ngay cả sự thiếu sắc nét cũng có thể thấy rõ ở những độ phóng đại này. Tuy nhiên, nhờ tính năng IBIS cực kỳ tuyệt vời của X-H2, tôi có thể lấy nét hình ảnh khi chụp cầm tay.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro

Một tính năng khác của X-H2 mà tôi thực sự đánh giá cao là thân máy có khả năng chống chịu thời tiết. Sau khi sử dụng ngoài trời mưa, tôi có thể khẳng định rằng chiếc máy ảnh này kháng thời tiết khó lường trước được ở Anh rất tốt. Nhờ vào thân máy chịu được thời tiết nên rất an tâm khi chụp ảnh ngoài trời. Khi tôi đi vào rừng để chụp ảnh nấm trong môi trường tối và ẩm ướt, tôi phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị và set up máy móc . Vì vậy, tôi cần máy ảnh và ống kính kháng thời tiết để có thể đối phó với những tình huống môi trường và thời tiết khắc nghiệt như vậy, dù đó là độ ẩm, mưa hay bụi. Tôi thực sự muốn mang theo X-H2 vào rừng cho mùa thu này!

Fujifilm X-H2 mở rộng khả năng sáng tạo khi tác nghiệp và tạo ra 1 góc nhìn mới và đã khiến tôi nhìn mọi thứ theo cách mới thú vị hơn. Đây chính là điều mà tôi không ngờ tới nhất.

X-H2 & XF80mmF2.8 R LM OIS WR Macro